5 วิธีป้องกันฝุ่น pm 2.5 ในบ้าน

ปัญหาฝุ่นควันนั้นกำลังเป็นปัญหาใหญ่ที่ไม่เพียงเฉพาะในประเทศไทย แต่กำลังจะกลายเป็นปัญหาระดับภูมิภาคอาเซียน ซึ่งอาจจะต้องร่วมกันแนวทางปฏิบัติและวิธีการแก้ไข ซึ่งก็คงต้องใช้ระยะเวลาไม่น้อยเลยทีเดียว ดังนั้นในระดับเบื้องต้น เราทุกคนก็คงจะต้องหาวิธีป้องกันฝุ่นควันกันเองไปก่อน เพื่อให้สามารถใช้ชีวิตได้อย่างไม่กระทบ ดังนั้นเพื่อเป็นการให้ความช่วยเหลือทุกท่านที่กำลังประสบปัญหาฝุ่นควันไม่ว่าจะเป็นพี่น้องในภาคเหนือ กทม. หรือในภาคอีสาน วันนี้เรามาดูกันว่ามีวิธีการป้องกันฝุ่น pm 2.5 เข้าบ้าน  มาดูกัน

 

อันตรายจากฝุ่น PM 2.5 

ฝุ่นควันไม่ใช่เรื่องปกติทั่วไป ๆ ที่เราจะสามารถยอมรับและมองข้ามได้ เพราะด้วยภัยอันตรายที่แฝงมา เรียกได้ว่ามีผลกระทบทั้งในระยะสั้นและในระยะยาวซึ่งเราเองก็ยังไม่อาจทราบได้ว่า ปัญหาฝุ่นควันหรือเจ้าฝุ่น PM2.5 นั้น จะมีอันตรายต่อร่างกายมากน้อยเพียงใด แต่ที่แน่ ๆ จากผลการศึกษาและวิจัยของโรงพยาบาลและคณะแพทย์ศาสตร์จากของมหาวิทยาลัยหลาย ๆ แห่ง ต่างให้รายละเอียดในเบื้องต้นได้ว่า ฝุ่นควันที่เราพอเจอในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ถึง เดือนพฤษภาคมของทุก ๆ ปีนั้น เป็นผลสืบเนื่องมาจากปัญหาการเผาวัชพืชและการเตรียมพื้นที่เพื่อเพาะปลูก และยังรวมไปถึงการหาของป่าและการเกิดไฟป่าในบางพื้นที่ ซึ่งผลของมันสามารถส่งผลเสียทั้งต่อผิวหนัง ระบบทางเดินหายใจ ดวงตาและผลในระยะยาวต่อร่างกายอีกมากมาย ซึ่งในส่วนต่อจากนี้ เราจึงได้เข้าไปรวบรวมแนวทางปฏิบัติและวิธีการป้องกันฝุ่นเข้าบ้านเบื้องต้น เพื่อมานำเสนอให้ทุกท่านทดลองนำไปปรับใช้

 

1.ปลูกต้นไม้

 

สิ่งที่ทุกสามารถทำได้ในทันทีและยังสามารถเป็นการตกแต่งเพิ่มเติมให้บ้านน่าอยู่มากยิ่งขึ้นได้อย่างการ “ปลูกต้นไม้” หรือตกแต่งด้วยต้นไม้ จะสามารถเป็นวิธีการป้องกันฝุ่นเข้าบ้านที่ง่ายและสะดวกรวดเร็วประการแรก ทั้งนี้ การเลือกและพิจารณาตกแต่งบ้านด้วยต้นไม้บางชนิด จะสามารถช่วยป้องกันฝุ่นเข้าบ้านและช่วยกรองอากาศได้เป็นอย่างดี อาทิ ต้นการเวท ต้นกวักมรกต พวงคราม ไทรใบสัก สร้อยอิทนิล พลูด่าง มอนสเตอร่า เป็นต้น โดยเหล่าต้นไม้ที่เราได้กล่าวถึงนั้น ทั้งหมดสามารถช่วยกรองฝุ่นควันและช่วยป้องกันฝุ่นเข้าห้องได้เป็นอย่างดี อีกทั้งบางชนิดยังมีความสามารถในการช่วยกรองอากาศ ดูดซับฝุ่นควันพร้อมทั้งเสริมดวง หนุนโชคดีลาภในเจ้าของบ้านได้อีกด้วย เพราะนอกจากจะเป็นต้นไม้ป้องกันฝุ่นเข้าบ้านแล้ว ยังเป็นต้นไม้มงคลอีกด้วย

 

2.ติดตั้งผ้าม่านไม่อมฝุ่น

 

นอกจากปัญหาฝุ่นเข้าบ้านหรือฝุ่นเข้าห้องซึ่งเป็นการบุกรุกจากเจ้าฝุ่นตัวร้ายจากนอกบ้านแล้ว ฝุ่นในบ้านเองก็สามารถเป็นปัญหาได้ไม่น้อย ทั้งนี้สำหรับการป้องกันฝุ่นเข้าบ้านให้มีประสิทธิภาพสูงสุด การเลือกและติดตั้งผ้าม่าน หรือของตกแต่งที่เป็นผ้าไม่อมฝุ่นจะสามารถช่วยให้ทุกท่านรอดพ้นและปลอดภัยจากปัญหาเหล่านี้ได้ และในปัจจุบันการเลือกพิจารณาฝ้าม่านที่มีการผลิตจากนวัตกรรม Anti – Allergy ซึ่งจะเป็นชั้นฟิล์มใส ๆ เคลือบเพื่อป้องกันการเกาะและสะสมของฝุ่น จะสามารถเป็นอย่างเลือกที่ดีมาก ๆ สำหรับท่านที่กำลังมองหาวิธีการป้องกันฝุ่นเข้าบ้าน

 

3.ติดตั้งเครื่องฟอกอากาศ

 

ซื้อบ้านแถมเครื่องปรับอาการหรือแอร์นั้น ณ เวลานี้อาจจะไม่เพียงพอ เพราะด้วยปัญหามลพิษทางอากาศกำลังทวีความรุนแรง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเดือนมีนาคม ถึง ประมาณเดือนเมษายน ในพื้นที่ภาคเหนือ ส่งผลให้บ้านและที่อยู่อาศัยทุกหลังและอาจรวมถึงโรงเรียนและสถานศึกษานั้นมีความจำเป็นที่จะต้องมีการติดตั้งเครื่องฟอกอากาศ โดยแนวทางการป้องกันฝุ่นเข้าห้องหรือป้องกันฝุ่นเข้าบ้านวิธีนี้ อาจจะต้องใช้งบประมาณพสมควร เพื่อซื้อและติดตั้งเครื่องฟอกอากาศ โดยหากท่านสนใจและต้องการดำเนินการวิธีป้องกันฝุ่นเข้าบ้านด้วยวิธีนี้ ท่านควรมีงบประมาณอย่างน้อย ๆ ก็ไม่น่าจะต่ำกว่า 5,000 บาท เพื่อซื้อหรือจัดหาเครื่องฟอกอากาศที่มี นวัตกรรมที่ป้องกันฝุ่น PM2.5 และควรมีเทคโนโลยี nanoe X ซึ่งจะสามารถปล่อยอานุภาค OH Radicals เพื่อจับตัวฝุ่นควันในอากาศ อาทิ

Xiaomi Smart Air Purifier 4 Compact

เครื่องฟอกอากาศอัจฉริยะ ขนาดเล็กกะทัดรัด สามารถช่วยป้องกันฝุ่นเข้าบ้านและตกค้างได้เป็นอย่างดี แม้เครื่องจะมีขนาดเล็กแต่ก็เพียงพอและสามารถช่วยควบคุมคุณภาพอากาศได้เป็นอย่างดี ด้วยราคาประหยัดเริ่มต้นเพียง 2,999 บาท สามารถจัดหาและซื้อมาใช้งานป้องกันฝุ่นเข้าห้องได้สบาย ๆ หากสนใจ ตามไปดูได้ทันที ที่นี่

4.ติดตั้งมุ้งลวด

วิธีการแบบบ้าน ๆ ทั่วไป แต่สามารถช่วยป้องกันฝุ่นเข้าบ้านได้ทันที เพราะนอกจากมุ้งลวดจะสามารถป้องกันแมลงและสัตว์เล็กได้ เมื่อท่านติดตั้งไว้ที่ประตู หน้าต่าง มุ้งลวดก็สามารถช่วยป้องกันฝุ่นเข้าห้องและเข้าบ้านได้เช่นกัน โดยสิ่งที่ทุกท่านจำเป็นต้องดำเนินการอย่างเป็นประจำก็คือ การถอดมุ้งลวดออกมาล้างทำความสะอาด เพื่อไม่ให้ฝุ่นเกาะมากเกินไป ซึ่งในส่วนนี้จะยิ่งกลายเป็นอันตรายต่อผู้อยู่อาศัยภายในบ้าน

5.ติดตั้งระบบปรับคุณภาพอากาศ

ถือเป็นนวัตกรรมใหม่ล่าสุด จากกลุ่มผู้เชี่ยวชาญในการสร้างบ้าน ที่อยู่อาศัยและอาคารต่าง ๆ โดยแม้ท่านจะปิดบ้านอย่างมิดชิด แต่เข้าฝุ่นควันก็จะยังสามารถบุกเข้ามาได้ โดบการวางระบบควบคุมคุณภาพอากาศหรือ Active Air Quality นั้นจะสามารถเป็นตัวช่วยให้อากาศภายในบ้านมีคุณภาพที่ดีเพียงพอต่อการดำเนินชีวิต ด้วยอุปกรณ์ Supply Air Ventilator ซึ่งจะดูดอากาศภายนอกบ้านมากรองเอาเชื้อโรคและฝุ่นออกก่อน แล้วหลังจากนั้นจึงจะนำอากาศที่ผ่านกระบวนการแล้วเข้าสู่ภายในบ้านตามหลัก Positive Pressure ดังนั้นหากท่านสนใจและต้องการดำเนินการป้องกันฝุ่นเข้าบ้านด้วยแนวทางนี้ ก็สามารถติดต่อเจ้าหน้าที่หรือผู้เชี่ยวชาญในการติดตั้งระบบปรับคุณภาพอากาศได้ทันที ยกตัวอย่างเช่น ระบบ SCG Active AIR Quality จาก SCG

 

อ้างอิง 1